Nguyên Tắc Sử Dụng Bếp Gas An Toàn

nguyen-tac-su-dung-bep-gas

Dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, nhu cầu sử dụng bếp gas ngày càng lớn đòi hỏi người dân cần biết sử dụng bếp gas đúng cách, tránh xảy ra rủi ro cháy nổ, hỏa hoạn. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất khi sử dụng bếp gas các hộ gia đình cần lưu ý.

 

Nguyên nhân gây cháy nổ gas

Theo Công an phòng cháy chữa cháy, số vụ nổ gas do người trong gia đình vô tình kích nổ là chuyện thường xuyên xảy ra, như:

– Khi đang thay bình gas thì người trong nhà nổ xe máy khiến khí gas bắt lửa phát nổ mạnh, người trong nhà bị bỏng nặng.
– Ống dẫn gas bị rò, người nhà bật công tắc đèn, tia lửa điện sinh ra trong ổ cắm làm hỗn hợp khí gas bốc cháy và  phát nổ.
– Bếp gas bật không cháy, chủ nhà dùng bật lửa mồi, bất ngờ ngọn lửa bốc cao. Sau đó nguyên nhân được xác định bùng phát cháy là do ống dẫn gas bị rò bởi chuột cắn.

Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng bếp gas

Khi sử dụng bếp gas, các gia đình cần lưu ý đến những nguyên tắc sau để phòng tránh rủi ro cháy nổ gas, gây thiệt hại cả người và của:

– Chọn mua loại bình gas của các công ty, đại lý uy tín để tránh mua phải những thiết bị lậu. Bình gas mới phải được nạp đúng khối lượng ghi trên vỏ bình, không thừa hoặc thiếu quá 0,1 kg. Quan sát bằng mắt thường, bình phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, không hoen rỉ hay móp méo.

nguyen-tac-su-dung-bep-gas

anh-clickXem thêm: Kính màu ốp tường bếp

– Đặt bình gas ở chỗ thông thoáng, khí gas nặng hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ tràn xuống dưới đất, vì thế bên dưới tủ bếp chỗ để bình gas nên để thoáng. Bình gas phải được đặt cách bếp từ 1 đến 1,5 m. Dù nhà hẹp cũng không được đặt bình gas ngay dưới bếp. Cửa tủ đặt bình gas phải luôn luôn được mở, hoặc tháo hẳn để dễ quan sát, tránh chuột vào làm tổ hoặc gặm ống dẫn.
– Bệ đặt bếp nên làm bằng vật liệu không cháy. Theo khuyến cáo, nên đặt bếp cách tường ít nhất 15 cm, cách trần từ 1 đến 1,5 m, cách các thiết bị điện 1,5 m. Không để bất cứ vật gì, kể cả chân bếp đè lên ống dẫn gas.
– Sử dụng bếp gas để nấu xong nên khóa van ở đầu bình trước để cho gas trong ống dẫn cháy hết rồi mới tắt bếp. Một số người có thói quen sau khi nấu nướng, chỉ tắt bếp thôi là không đủ mà cần khóa van bình gas ngay. Thực tế có nhiều trường hợp bình gas không khóa van, khí luôn tràn trong dây dẫn, một thời gian dài hoặc qua một đêm dây dẫn bị chuột cắn, khí gas sẽ rò rỉ ra ngoài, gặp tia lửa điện sẽ gây hỏa hoạn khiến gia chủ không trở tay kịp.

nguyen-tac-su-dung-bep-gas-2
– Nếu có điều kiện, nên lắp thiết bị báo rò gas loại nhỏ trong hộc tủ bếp gần bình gas và phụ kiện, cách nền nhà 25 cm. Giá thành của thiết bị này trên thị trường dao động 200 đến 400 nghìn đồng một chiếc.

Xử trí khi cháy nổ khí gas

Trong trường hợp có sự cố hỏa hoạn, người dân nên bình tĩnh và thực hiện các bước sau:

– Đóng nguồn gas ngay lập tức.
– Nếu không có bình cứu hỏa, hãy dùng vải dày hoặc chăn nhúng nước phủ dập tắt đám cháy.
– Nếu ngọn lửa tiếp tục lan ra, hãy gọi số 114 để được lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy ứng cứu kịp thời.

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Để lại một trả lời

Your email address will not be published.


*