Những Điều Nên Và Không Nên Làm Đối Với Nhà Bếp Dịp Tết

Trong những ngày dịp tết Nguyên Đán đang đến gần, nhiều nhà đang chuẩn bị dọn dẹp, sắp xếp, trang hoàng lại nhà cửa, và nơi không thể bỏ qua là nhà bếp.

Trong quan niệm dân gian, bếp đóng vai trò quan trọng quyết định sự thịnh vượng, nguồn tài lộc của gia đình. Việc chọn hướng bếp và bày trí bếp cho hợp phong thủy là việc vô cùng cần thiết.

Sau đây là những vấn đề liên quan tới phong thủy nhà bếp và những điều kiêng kị cần tránh.

Chọn vị trí đặt bếp

Nên đặt bếp ở phía sau cùng của ngôi nhà. Vị trí trung tâm của ngôi nhà chính là thái cực của căn nhà, nên gặp cát chứ không nên gặp hung, nên sạch sẽ chứ không nên bị xáo trộn.

Không nên đặt bếp ở gần cửa chính ra vào nhà, đối diện nhà vệ sinh, đầu giường, Bếp để sát với cửa phòng bếp. Nên đặt bếp mổ một phòng phía sâu nhà, nhìn về chỗ thoáng như sân sau, bancông, khoảng trống bên hông nhà…

Bếp cũng không nên để quá gần với cửa phòng bếp. Khoảng cách tối thiểu là khoảng 2m.

nha-bep-ngay-tet-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-1

Đặt bếp quá sát cửa phòng bếp sẽ làm may mắn và tiền tài bị thất thoát, không tốt.

anh-clickXem thêm: Kính bếp cường lực

Không được để gương đối diện hoặc sau lưng bếp, tránh ánh nắng buổi chiều chiếu trực tiếp vào bếp. Kiêng đặt bếp các hướng Tây, Nam và Bắc

Theo quan niệm phong thủy, bếp ăn nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ.

Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách rất hiệu quả.

Vị trí phòng bếp

Vị trí trung tâm của căn nhà chính là thái cực của ngôi nhà nên gặp “ cát” chứ không nên gặp “hung” nên sạch sẽ chứ không nên bị xáo trộn.

Do đó gia chủ không nên đặt phòng bế hoặc bếp gần cửa ra vào của ngôi nhà. Không nên đặt vở vị trí đón gió chủ đạo vào nhà nhất là gió Đông Nam.

nha-bep-ngay-tet-nhung-dieu-nen-va-khong-nen-2

Vị trí tốt nhất để đặt tủ bếp là ở thật sâu trong nhà. Bạn nên bố trí một phòng phía sâu trong nhà để làm phòng bếp, một mặt của phòng bếp nên nhìn về chỗ thông thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà, ban công, khoảng trống ở hông nhà.

– Cửa phòng bếp không nên đặt đối diện với cửa các phòng ở .

– Cửa phòng bếp không nên đặt trông đối với hướng nhà, không đối diện với cửa nhà vệ sinh

– Cửa phòng bếp không trông thẳng ra cửa chính ngôi nhà hoặc cổng nhà.

– Cửa phòng bếp không để cho người đứng ngoài cửa dễ dàng nhìn thấy bếp nấu

Bố trí nhà bếp

Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và Hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. Vì thế bếp và vòi nước tuyệt đối không nên đối diện với nhau.

Trong không gian bếp, bạn nên sắp xếp hệ thống nước và bếp thuận chiều với nhau là tốt nhất. Nếu không sắp xếp được theo vị trí đó thì có thể xếp chúng song song nhưng cố gắng lệch với nhau thì tốt hơn.

Trong quá trình nấu nướng thức ăn và vệ sinh chén bát, bạn sẽ sử dụng nhiều đến nước. Tuy nhiên, trong phong thủy, nước tượng trưng cho sự dồi dào của tài lộc. Vì thế, bạn cần sử dụng nguồn nước thật hợp lý và đúng mức, tránh mọi sự thất thoát lãng phí không đáng có.

Nếu có một bữa tiệc vui vẻ ngoài vườn và tránh việc lạc mất những chiếc muỗng, nĩa bạc đắt tiền, bạn có thể sử dụng vật dụng giấy một lần rồi bỏ.

Tuy nhiên bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng dao, chén, đĩa… bằng giấy hoặc nhựa dùng một lần cho gian bếp bởi điều này ám ảnh về sự nghèo túng. Đừng bận tâm vì phải mất thêm 5-10 phút rửa chén hay một ít tiền thêm vào để mua bộ đồ ăn tốt hơn.

Qua sự gợi ý trên, hi vọng bạn sẽ có khu bếp sạch đẹp và hợp phong thủy.

 

Hãy trở thành người đầu tiên bình luận

Để lại một trả lời

Your email address will not be published.


*